เตรียม
เต้าเจี้ยว มิโซะ ควรใช้ยี่ห้อที่มีรูปอิ๊กคิวนี้เพราะอร่อย สาหร่าย วาคาเมะ เต้าหู้ญี่ปุ่น อย่างอ่อน
ทำ
- ใช้ถ้วยที่จะใส่
ซุป ตวงน้ำ ถ้าจะทำสำหรับ 2คน ก็ตวง 2ถ้วย - เทน้ำใส่หม้อต้ม พอน้ำใกล้เดือดใส่
สาหร่อย วาคาเมะ ลงไปตามชอบ ไม่ต้องใส่มาก เพราะมันจะบานออกใหญ่มาก - พอน้ำเดือดเต็มที่ ให้ใช้ช้อนกินข้าวตัก
เต้าเจี้ยว มิโซะ พูนปานกลาง (สำหรับ 2คน) แล้วใส่ลงไปในน้ำเดือดให้ มิโซะ ละลาย (อาจคนก็ได้ ไม่คนก็ได้) - ในระหว่างนั้น ให้ล้าง
เต้าหู้ ด้วยน้ำสะอาด แล้วหั่นเป็น สี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใหญ่ เล็ก ตามชอบ - พอ
มิโซะ ละลาย ให้ใส่ เต้าหู้ ที่หั่นแล้วลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ชิม ถ้าจืดให้เติม เต้าเจี้ยว มิโซะ อีก ถ้าเค็มให้เติมน้ำ
ใส่อย่างอื่นก็ได้ เช่น
ถ้าอยากใส่ ให้ทำดังนี้
- ล้าง
มันฝรั่ง ให้สะอาด ปลอกเปลือก หั่นครึ่งตามยาว แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ยาวๆ ให้หนาๆหน่อย เวลาต้มจะได้ไม่เละ - ล้าง
มันฝรั่ง ที่หั่นแล้ว และแช่น้ำไว้ - หั่น
แครอท ตามขวางให้เป็นแผ่นกลมๆ หั่นหนาหน่อย จะได้ไม่เละ - ทำเหมือนอย่างข้างบน เพียงแต่ต้ม
มันฝรั่ง ก่อนอื่นเท่านั้น - ต้มซักพักก็ให้ใส่
แครอท ลงไป พอทั้งสองอย่างเริ่มนิ่มก็ให้ใส่ เต้าเจี้ยว มิโซะ ลงไป แล้วก็ทำเหมือนกัน อยากใส่ เต้าหู้ ด้วยก็ใส่ได้
เสร็จ!
มีเพื่อนคนสิงคโปร์ขอมาก็เลย เอามาใส่ด้วย เผื่อมีคนอยากทำ
(เขียน
2 comments:
อยากรู้อ่ะค่ะ ว่าจะไปซื้อของพวกนี้ได้จากที่ไหนอ่ะคะ
ขอบคุณนะคะที่เอา อะไรดีๆ มาให้อ่านค่ะ
Hello Anonymous,
I think you can buy these ingredients from Isetan, The Emporium, and other Japanese supermarkets. You can even find these ingredients from some branchs of Tops supermarket.
Update me if you can make a good Miso soup, ok? =D
Post a Comment