Friday, 14 July 2006

Miso Soup Recipe *

วิธีทำ มิโซะซุป

เตรียม

  1. เต้าเจี้ยวมิโซะ ควรใช้ยี่ห้อที่มีรูปอิ๊กคิวนี้เพราะอร่อย
  2. สาหร่าย วาคาเมะ
  3. เต้าหู้ญี่ปุ่นอย่างอ่อน

ทำ

  1. ใช้ถ้วยที่จะใส่ซุปตวงน้ำ ถ้าจะทำสำหรับ 2คน ก็ตวง 2ถ้วย
  2. เทน้ำใส่หม้อต้ม พอน้ำใกล้เดือดใส่สาหร่อยวาคาเมะลงไปตามชอบ ไม่ต้องใส่มาก เพราะมันจะบานออกใหญ่มาก
  3. พอน้ำเดือดเต็มที่ ให้ใช้ช้อนกินข้าวตักเต้าเจี้ยวมิโซะพูนปานกลาง (สำหรับ 2คน) แล้วใส่ลงไปในน้ำเดือดให้มิโซะละลาย (อาจคนก็ได้ ไม่คนก็ได้)
  4. ในระหว่างนั้น ให้ล้างเต้าหู้ด้วยน้ำสะอาด แล้วหั่นเป็น สี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใหญ่ เล็ก ตามชอบ
  5. พอมิโซะละลาย ให้ใส่เต้าหู้ที่หั่นแล้วลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ชิม ถ้าจืดให้เติมเต้าเจี้ยวมิโซะอีก ถ้าเค็มให้เติมน้ำ

ใส่อย่างอื่นก็ได้ เช่น มันฝรั่งและแครอท (ควรใส่คู่กัน)
ถ้าอยากใส่ ให้ทำดังนี้

  1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปลอกเปลือก หั่นครึ่งตามยาว แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ยาวๆ ให้หนาๆหน่อย เวลาต้มจะได้ไม่เละ
  2. ล้างมันฝรั่งที่หั่นแล้ว และแช่น้ำไว้
  3. หั่นแครอท ตามขวางให้เป็นแผ่นกลมๆ หั่นหนาหน่อย จะได้ไม่เละ
  4. ทำเหมือนอย่างข้างบน เพียงแต่ต้มมันฝรั่งก่อนอื่นเท่านั้น
  5. ต้มซักพักก็ให้ใส่แครอทลงไป พอทั้งสองอย่างเริ่มนิ่มก็ให้ใส่เต้าเจี้ยวมิโซะลงไป แล้วก็ทำเหมือนกัน อยากใส่เต้าหู้ด้วยก็ใส่ได้

เสร็จ!

มีเพื่อนคนสิงคโปร์ขอมาก็เลย เอามาใส่ด้วย เผื่อมีคนอยากทำ
(เขียนภาษาไทยนี่บางทีก็ลำบาก สับสน อ่านผิดอ่านถูก เต้าเจี่ยว เต้าเจี้ยว เต้าเจี๊ย...??)

2 comments:

Anonymous said...

อยากรู้อ่ะค่ะ ว่าจะไปซื้อของพวกนี้ได้จากที่ไหนอ่ะคะ

ขอบคุณนะคะที่เอา อะไรดีๆ มาให้อ่านค่ะ

blueswing said...

Hello Anonymous,

I think you can buy these ingredients from Isetan, The Emporium, and other Japanese supermarkets. You can even find these ingredients from some branchs of Tops supermarket.
Update me if you can make a good Miso soup, ok? =D